Trình tự các bước thi công ốp gạch lên tường cũ cần tuân thủ

Đối với khí hậu nồm ẩm tại nước ta, các bức tường xây dựng rất dễ bị trong tróc, nấm mốc, trở nên cũ kỹ chỉ sau một thời gian sử dụng. Và sự lựa chọn tối ưu nhất để xử lý sự cố này đó là người tiêu dùng sử dụng gạch ốp lát. Sản phẩm vừa có công năng bảo vệ vừa gia tăng hiệu ứng thẩm mỹ cho các công trình. Vậy, quy trình ốp gạch lên tường cũ thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình và những người xung quanh đang có nhu cầu tìm hiểu.

Nguyên tắc cần tuân thủ khi ốp gạch lên tường cũ

Dù là những người thợ chuyên nghiệp hay các gia chủ tự tiến hành thi công khi ốp gạch lát lên bức tường cũ thì cũng cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật, đúng thiết kế. Bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, xử lý mặt bằng, ốp lát đúng kỹ thuật, hoàn thiện và vệ sinh sản phẩm.

 • Bước đầu tiên, quý khách hàng cần lựa chọn cho mình một mẫu gạch ốp tường chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng. Trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay có rất nhiều loại gạch ốp lát khác nhau trong đó dòng gạch granite được đánh giá cao nhất về chất lượng, tuổi thọ sử dụng bền vững.

Ốp gạch lên tường cũ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu gạch ốp tường cho khách hàng lựa chọn

 • Một bức trường cũ nghĩa là đã được chát xi măng và sơn màu, chính thì thế trước khi ốp gạch lên tường cũ các gia chủ cần phải đục bỏ và xây chát lại mới hoàn toàn trước khi ốp gạch để tăng khả năng bám dính giữa gạch và nền tường.
 • Sử dụng thước đo để xác định được cần sử dụng bao nhiêu mét vuông gạch, lớp nền. Công đoạn này giúp bạn giảm thiểu được tối đa việc lãng phí vật liệu cũng như tỷ lệ chênh lệnh giữa chất lượng và màu sắc gạch qua từng lô sản phẩm.

Hướng dẫn ốp gạch lên tường cũ đơn giản, đúng kỹ thuật

Bước 1: căn chỉnh lề tường cần ốp gạch

Trước khi ốp gạch lên tường thì đây là bước quan trọng để đảm bảo không mắc lỗi về tính thẩm mỹ.

 • Dùng một thanh gỗ ngang, thẳng để lấy cữ cho mép dưới của gạch.
 • Dùng bút chì đánh giá chiều cao của gạch ốp sao cho cân đối, đúng chuẩn.
 • Dùng thước li-vô để căn đường ngang và dây dọi để căn đường dọc.

Bước 2: Trát vữa xây hoặc keo dán gạch lên tường

 • Trát vữa (keo dán) lên tường theo từng mảng ô vuông rộng.
 • Dùng bay dán gạch có hình lượn sóng để tạo nên những đường vữa uốn lượn.

 Ốp gạch lên tường cũ

Tạo những hình lượn sống trên nền vữa xây trước khi đặt gạch lên ốp trên tường

Bước 3: Ốp gạch

 • Đặt từng viên gạch nên trền nền vữa, sau đó ấn nhẹ (sử dụng búa cao su) cho tới khi nào vữa tràn lên trên bề mặt khe gạch thì thôi.
 • Khoảng cách giữa hai viên gạch với nhau dao động khoảng từ 1mm đến 1,5mm để tạo nên các vị trí ke mạch.

Bước 4: Chít ke mạch

Ở công đoạn này, thông thường người tiêu dùng vẫn sử dụng xi măng trắng hòa nước với tỷ lệ 1:1 để đảo bảo độ vữa vừa phải, không quá nhão cũng không bị cứng. Dùng bay có mũi nhọn để đưa vữa vào phần ke mạch, hạn chế tối đa tình trạng vữa thừa bám trên bề mặt gạch.

Bước 5: Vệ sinh nền gạch

Khi vữa xây trưa khô hẳn thì bạn nên tiến hành lau chùi vữa trên nền gạch. Tuy nhiên, hãy dùng giẻ khô sạch thay vì sử dụng hóa chất.

Ốp gạch lên tường cũ

Khách hàng nhớ vệ sinh nền gạch ốp tường để mang tới giá trị thẩm mỹ cao cho công trình

Một số lưu ý trong quá trình ốp gạch tường nhà

Mỗi công đoạn trong quá trình ốp gạch đều có sự liên kết với nhau, chính vì thế, bạn cần đảm bảo tuân thủ tối đa các nước thực hiện theo đúng quy trình trên.

Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Tránh ngâm gạch vào nước trước khi ốp lát.
 • Khâu chuẩn bị cần tuân thủ nghiệm ngặt, thật cẩn thận: loại bỏ bụi bẩn và làm phẳng bề mặt nền tường.
 • Xác định số lượng và kích thước gạch sử dụng chuẩn xác một cách tối đa, hạn chế tình trạng phải cắt ghép gạch.
 • Cần nhanh chóng xử lý các sản phẩm bền trên mặt gạch, tránh để quá 24h khiến các vết bẩn bám dính chặt hơn gây giảm chất lượng công trình.

Trên đây là những bước thực hiện ốp gạch lên tường cũ chuẩn xác, đúng kỹ thuật nhất được chia sẻ từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các khách hàng có thể tự tiến hành thi công cho công trình của mình, đạt chất lượng và tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất.

Nguồn: https://bighousevietnam.vn